ข่าวต้นชั่วโมง

แพทย์เตือน “กินเจ”อย่างระวัง คนแพ้นมวัว แพ้นมเหลือง-โปรตีนเกษตร อาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

508
พญ.อรพรรณ โพชนุกูล หัวหน้าหน่วยโรคภูมิแพ้ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า อาหารเจส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย ธัญพืชจำพวกถั่ว งา ผัก และผลไม้ ซึ่งการรับประทานช่วงนี้ต้องพิจารณาให้เหมาะสมกับช่วงวัย และสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยเฉพาะผู้ป่วยแพ้อาหาร เช่น แพ้นมวัว นมถั่วเหลือง หรือแพ้แป้งสาลี โปรตีนเกษตร จะมีความเสี่ยงมากขึ้น เพราะการรับประทานอาหารซ้ำชนิดกันเป็นเวลานานอาจกระตุ้นให้แพ้อาหารชนิดนั้นได้ ทั้งนี้พบว่าผู้ป่วยที่แพ้นมวัวมักจะแพ้นมถั่วเหลืองร่วมด้วย ร้อยละ 15-30 ดังนั้นขอให้ระมัดระวังการรับประทานนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ ซีอิ๊ว อาหารที่ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ซอสปรุงรสต่าง ๆ ราดหน้าใส่เต้าเจี้ยว น้ำจิ้มข้าวมันไก่ หอยจ๊อที่ห่อด้วยฟองเต้าหู้ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปสำหรับทำอาหารเจ เช่น โปรตีนเกษตร และอาหารที่มีแป้งสาลีเป็นส่วนผสม การสังเกตว่าตนเองแพ้อาหารหรือไม่นั้นดูได้จาก 1.อาการทางผิวหนัง เช่น มีผื่นเล็ก ๆ นูนแดง คัน บวม คล้ายลมพิษ ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร หรือมีผื่นอีกแดง คัน แห้ง ลอก 2.อาการระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ปวดท้องแบบบิด 3.อาการระบบทางหายใจ เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก จาม หายใจไม่สะดวก ดังนั้นหากไม่มั่นใจว่าแพ้อาหารชนิดไหน ก่อนบริโภคควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเพื่อทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือเจาะเลือดว่ามีภาวะแพ้อาหารชนิดนั้นหรือไม่.

ภาพจาก www.matichon.co.th

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin