สาระความรู้

เทคนิคการเลือกซื้อ เลือกเก็บมะม่วง

004

เดือนเมษายนอากาศร้อนอบอ้าว และอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ตลอดทั้งเดือนก็ว่าได้ เพราะกว่าจะรดน้ำดำหัวคนเฒ่าคนแก่ ญาติพี่น้องที่อาวุโสเสร็จก็คงจะปลายเดือน ช่วงที่อากาศร้อนอาหารกลางวันที่ทางภาคเหนือนิยมกินกันตอนกลางวัน คงจะเป็นตำมะม่วง ตำมะปราง หลังจากทานอาหารเที่ยง ก็จะเป็นอาหารว่างก็คือ มะม่วงน้ำปลาหวาน หรือมะม่วงมะปรางจิ้มกับน้ำพริก มะม่วงดิบจะอร่อยหรือไม่อร่อยอยู่ที่ความสดของมะม่วง กรอบและเปรี้ยวก็สะใจแล้ว แต่ข้าวเหนียวมะม่วง จะต้องมูลข้าวเหนียวให้อร่อยไม่แฉะ เมล็ดข้าวใสรสชาติหวาน มัน และเค็มนิดๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือ มะม่วงต้องหวาน มันถึงจะอร่อยสุดยอดไปเลย ทีนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามะม่วงนั้นสุกแก่หรือยัง และเราเลือกซื้อมะม่วงอย่างไหนรสชาติจะหวานถูกใจ

ความรับผิดชอบต่อผู้บริโภคในเรื่องคุณภาพของผลผลิตทางการเกษตร แน่นอนผู้ผลิตหรือเกษตรกรผู้ผลิตต้องรับผิดชอบควบคุมคุณภาพ ความสุกแก่ของมะม่วงรวมทั้งความปลอดภัยของผู้บริโภค เรื่องสารพิษตกค้างเช่นยาฆ่าแมลง ยาป้องกันกำจัดโรคพืช เพราะเกษตรกรผู้ผลิตมะม่วงเอามะม่วงไปขายเพื่อแลกกับเงินของผู้ซื้อหรือผู้บริโภค บางครั้งผู้บริโภคมะม่วงหลายคนไม่ทราบเลยว่ามะม่วงผลนั้นหวานหรือเปรี้ยว สุก หรือไม่สุก โดยเฉพาะมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง เมื่อเกษตรกรใช้ถุงกระดาษคาร์บอนห่อสีของผลจะเป็นสีเหลืองทอง ดูแล้วไม่รู้หรอก ว่ามะม่วงสุกหรือไม่สุก เพราะสีของมันเป็นมะม่วงสุก เทคนิคและวิธีการดูว่ามะม่วงสุกแก่หรือยังของเกษตรกร จากการสังเกตดูสีผิวมะม่วงจะมีสีเข้มข้น ผิวเรียบ อกเต่งเต็ม อกอูมอิ่มเต็ม ขั้วผลเรียบ ถ้าเป็นพันธุ์น้ำดอกไม้สีทอง ปลายผลจะมีสีเข้มกว่าผล

หรือการเอาผลมะม่วงไปวางบนน้ำ  ถ้าหากผลมะม่วงจมดิ่งลงไปในน้ำนิ่งสงบ  ไม่พลิกตะแคงไปมา ก็แสดงว่ามะม่วงสุกแก่ได้ที่แล้ว  สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย ที่นี้มาในส่วนของผู้ซื้อ  จะเลือกซื้อมะม่วงอย่างไรถึงจะได้ทานมะม่วงที่สุกแก่ได้ที่แล้ว  จะได้ทานมะม่วงที่รสชาติหวานหอมตรงกับสายพันธุ์ที่ท่านต้องการ  มะม่วงที่สุกแก่พร้อมที่จะเก็บเกี่ยวนำมาขายตามท้องตลาด  จะมีการทำให้มะม่วงสุก  คือ  ใช้บ่มแก๊สอะแซทเทอร์ลิน  หรือบ่มธรรมชาติ  ถ้ามะม่วงบ่มตามธรรมชาติมะม่วงไม่แก่เมื่อสุกแล้วผิวจะเหี่ยว  ไม่เต่งตึง  แต่มะม่วงที่บ่มแก๊สผิวจะเหลืองสวย  เต่งตึง

mango3 mango4
มะม่วงที่ยังไม่สุกเต็มที่ มะม่วงที่สุกแก่เต็มที่

มะม่วงไม่สุกแก่  แต่นำมาบ่มขาย 

มะม่วงบ่มแก๊ส มะม่วงบ่มธรรมชาติ
ผิวสวยสีเหลืองสวย

ผิวเต่งตึง

รสชาติเปรี้ยว

เหม็นกลิ่นแก๊ส

ผิวไม่สวยสีไม่สม่ำเสมอ

ผิวไม่เต่งตึง

รสชาติไม่หวาน

มะม่วงที่สุกแก่พร้อมเก็บขายได้

มะม่วงบ่มแก๊ส มะม่วงบ่มธรรมชาติ
สุกเร็ว  3  วันผิวสวย

สีเหลืองสม่ำเสมอ

อกอิ่ม  เต่งตึง

ขั้วผลเรียบ

รสชาติหวานอร่อย

(แต่อาจมีกลิ่นแก๊ส)

สุกช้ากว่าผิวสวย

สีเหลืองสม่ำเสมอ

อกอิ่ม  เต่งตึง

ขั้วผลเรียบ

รสชาติหวานอร่อย

(ไม่มีกลิ่นแก๊ส)

ที่มา http://research.rae.mju.ac.th/

It's only fair to share...Share on Facebook
Facebook
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.